lan hồ điệp dịp tết

Kỹ thuật trồng lan hồ điệp trong chậu sứ

Hiện nay, hoa lan hồ điệp đang trở thành loài hoa được nhiều người ưa chuộng nhất, không chỉ bởi vẻ đẹp sang trọng, tinh khiết quả nó mà nó còn đi liền với ý nghĩa với mỗi màu sắc và số cành trên một chậu hoa. Nhưng không phải ai cũng biết cách chăm sóc hoa lan hồ điệp để có được một chậu hoa đẹp có thể tồn tại lâu nhất. Dưới đây Vườn Lan Hà Nội sẽ hướng dẫn các bạn những kỹ thuật trồng lan và cách chăm sóc chung.

Thực chất, kỹ thuật trồng lan hồ điệp và chăm sóc chúng không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ. Lan hồ điệp (tên khoa học là Phalaenopsis) thuộc họ lớn nhất trong vương quốc các loài cây, họ lan Orchid Orchidaceae, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, Philippines và Australia. Những loài cây này thường bám chặt vào cây ở trong rừng sâu hoặc bám vào đá. Chúng có lá to, rộng, mọng nước và cuống hoa uốn cong mang nhiều hoa. Thông thường, một cây sẽ có từ 5 đến 10 lá và nhiều rễ màu trắng.

lan hồ điệp

kỹ thuật trồng lan hồ điệp không quá khó

Lan hồ điệp có nhiều hình dáng và kích cỡ. Người trồng có thể đặt cây vào một chậu riêng hoặc bỏ nhiều cây chung vào một chậu. Chậu thông thường có thể chứa được nhiều cây và cây có thể ra hoa trong vòng hai năm nếu được chăm sóc hợp lý.

Yêu cầu về ánh sáng và nhiệt độ

Lan hồ điệp cần ánh sáng để phát triển tốt. Trong nhà, hoa này nên đặt ở vị trí gần cửa sổ có ánh sáng nhưng nên tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Các ban cũng có thể cho đèn chiếu sáng nhân tạo. Các đèn chiếu sáng nên đặt ở phía trên của cây và nên chiếu ít nhất 12 đến 16 giờ mỗi ngày. Trường hợp ở trong nhà kính, cây nên được che bằng tấm vải, nhất là trong mùa hè.

lan hồ điệp

Để có chậu lan đẹp như mong muốn và lâu tàn, người trồng cần phải chú ý một số kỹ thuật trồng cây cơ bản

Loài lan cần nhiệt độ ban ngày là 18-29oC và nhiệt độ ban đêm là 13-18oC. Trong suốt mùa thu, nhiệt độ nên duy trì dưới 16oC liên tục trong 3 tuần khi cụm hoa bắt đầu xuất hiện. Thông thường, sự thay đổi bất thường về nhiệt độ và độ ẩm có thể là nguyên nhân làm rụng nụ.

kỹ thuật trồng lan hồ điệp

lan hồ điệp có nhiều màu sắc rất đa dạng

Đảm bảo độ ẩm và tưới nước cho cây

Lan hồ điệp cần độ ẩm từ 50-80% . Nếu độ ở môi trường có độ ẩm thấp hơn, người trồng có thể dùng màn che để hạn chế cây thoát hơi nước. Một biện pháp đề phòng khác là giữ cây ở trong chậu có chứa sỏi hoặc đá cuội và nước. Người chơi hoa phải đảm bảo cây phải luôn ở trên sỏi hoặc đá cuội và không chạm vào nước. Việc tưới nước cho loài cây này rất quan trọng và người chăm cây nên thực hiện một cách cẩn thận.

 

Share this post