lan hồ điêp

Nghệ thuật cách cắm hoa lan hồ điệp

Còn không bao lâu nữa là năm hết Tết đến, mọi người bắt đầu nô nức chuẩn bị kế hoạch chọn hoa cho ngày Tết. Những người con xa quê tại Hà Nội cũng hy vọng năm nay về mang về nhà cành hoa chơi Tết. Ngoài hoa mai, hoa đào truyền thống thì những người bạn của mình năm nay lại có thêm sự lựa chọn là mang về nhà vẻ đẹp của những cành hoa Lan Hồ Điệp nhiều màu sắc để tô điểm cho ngày Tết thêm phần rực rỡ.

nghệ thuật cắm hoa lan hồ điệp

Chậu lan hồ điệp trắng, tím trang trí Tết

Sau đây Vườn Lan Hà Nội xin hướng dẫn các bạn cách cắm một chậu hoa lan hồ điệp thật ưng ý để tạo thêm không gian ngôi nhà thật lộng lẫy vào những ngày tết

  • Bước đầu tiên: Các bạn sẽ xác định số cành, cắm bao nhiêu cành thì đẹp? Nếu cắm để chơi Tết thì bật mí với bạn số cành rất quan trọng để thu hút vận may. Nếu chú ý bạn sẽ thấy mọi người thường chọn các con số 3, 6, 8, 9, 13, 16, … Lý do tại sao lại có các con số này? Vì theo quan niệm của hầu hết mọi người số 1=sinh, 3=tài, 6=lộc, 8=phát, 9=trường cửu, 13= sinh tài, 16=sinh lộc. Đó cũng chính là lý do tại sao các con số 4 hay 7 không dùng cho ngày Tết 4=tử, 7=thất. Bạn có thể nghĩ đó là mê tín nhưng thật ra với cách chọn số cành như vậy, việc cắm hoa cũng trở nên dễ dàng hơn.
  • Bước thứ hai: sau khi đã xác định số cành để cắm, bạn sẽ chọn màu để chậu hoa có một sự hài hoà về màu sắc. Bạn nên dùng màu vàng tượng trưng cho sự khởi đầu tốt đẹp, làm ăn phát đạt; màu trắng kết hợp với tím tượng trưng cho sự sung túc; … Nếu cắm chậu to lên đến vài chục cành thì bạn sẽ cắm theo tầng, mỗi tầng một màu, lúc đó bạn có thể kết hợp thêm màu hồng, trắng đốm tím, tím nhạt, tím đậm… bạn có thể tham khảo thêm các mẫu sẵn có online, nếu thấy phù hợp thì có thể áp dụng cho chậu hoa nhà mình.
  • Bước thứ ba: chọn chậu. Bạn đã xác định số cành thì có thể chọn chậu to hay nhỏ cho phù hợp. Kinh nghiệm cho thấy bạn nên chọn chậu càng đơn giản về hoa văn và màu sắc thì sẽ càng nổi bật được vẻ đẹp vốn có của hoa Lan Hồ Điệp. Bạn nên chọn chậu trơn và màu trắng, do chơi Tết thì thường cắm với số lượng cành nhiều, chọn chậu đơn giản để sau khi cắm hoa vào không bị rối mắt.
  • Bước thứ tư: chuẩn bị phụ kiện cắm hoa. Hoa Lan Hồ Điệp với vẻ đẹp vốn có thì các phụ kiện rườm rà sẽ trở nên không cần thiết. Bạn chỉ cần trang bị cho mỗi cành lan một cây chống đứng (để cố định cành) và một cây ti (để uốn cành), miếng xốp hoặc sơ dừa để chèn vào chậu cũng với tác dụng cố định hoa. Một ít dớn hoặc sơ dừa để phủ lên bề mặt chậu vừa có tác dụng giữ ẩm, vừa có tác dụng làm đẹp. Nếu cắm chậu to, bạn cần phải cần đến sự hỗ trợ của nhiều người để có thể định hình hoa và cắm hoa dễ dàng hơn. Bạn nên sử dụng keo trong để dáng lúc uốn cong phát hoa Lan Hồ Điệp để cành hoa trông sẽ tự nhiên hơn.
lan-ho-diep-choi-tet

Chậu lan hồ điệp nhiều tầng

Ở trên là một số bước cơ bản để có thể cắm một chậu hoa Lan Hồ Điệp vừa đẹp vừa ý nghĩa để chơi Tết dành cho các bạn ở xa có cơ hội áp dụng trong dịp Tết này. Vườn Lan Hà Nội chúc các bạn có thể cắm được những chậu lan hồ điệp ưng ý và có một cái tết vui vẻ cùng người thân và gia đình.

Share this post