Nguyên nhân và khắc phục lan hồ điệp rụng nụ

Nguyên nhân và khắc phục lan hồ điệp rụng nụ.

Lan Hồ điệp thường được chọn để làm quà tặng trong những lễ, Tết bởi vì loài hoa này mang nét đẹp sang trọng, khi ta sở hữu một chậu lan Hồ điệp thì nó thường được chưng bày trong nhà để tiện cho việc thưởng thức ngắm hoa .Tuy nhiên nếu chúng  ta không có một ít kiến thức về môi trường sinh sống của lan Hồ điệp thì vô tình ta đã làm giảm tuổi thọ cây lan quí của mình, mà thường gặp nhất là hiện tượng rụng hoa hay  thối nụ.

Nguyên nhân và khắc phục lan hồ điệp rụng nụ1Nguyên nhân và khắc phục lan hồ điệp rụng nụ2

Nguyên nhân và khắc phục lan hồ điệp rụng nụ.

Nguyên nhân:

– Nhiệt độ trong nhà quá nóng. Lan hồ điệp ưa thích được giữ trong nhiệt độ 55-65°F (13.3-18.3°C).
– Nếu nhiệt độ thay đổi quá đột ngột cũng sẽ làm cho hoa chóng tàn.
– Để lan gần máy lạnh hay quạt thổi thằng vào lan hồ điệp
– Tưới nước quá nhiều và quá thường xuyên. Nên nhớ lan hồ điệp thích ẩm chứ không thích quá ướt. Nhiều tiệm bán hoa, để lan trong chậu sứ không có lỗ thoát nước. Nếu rễ lan lúc nào cũng ướt sũng, rễ sẽ bị thối và không có thể hút nước nuôi cây được.
– Trong nhà độ ẩm thường quá thấp làm cho hoa sớm rụng như vậy lá sẽ nhăn nheo.
– Không nên phun nước vào hoa làm cho hoa chóng tàn và dễ bị nhiễm trùng hoa .

Nguyên nhân và khắc phục lan hồ điệp rụng nụ3Nguyên nhân và khắc phục lan hồ điệp rụng nụ4

Nguyên nhân và khắc phục lan hồ điệp rụng nụ.

Khắc phục:

– Trước hết ta  lấy cây ra khỏi chậu và  quan sát những gì trước mắt.Chắc  chắn là ta sẽ thấy đám rễ của cây lan hồ điệp đã nhũn hết.
– Sau đó dùng xà phòng rửa chén rửa cây cho sạch ( pha khoảng 2ml xà phòng/1 lít nước). Lấy dao hay kéo hơ lên trên bếp để khử trùng hay lưỡi dao cạo mới cắt bỏ hết rễ thối và  lá vàng và cành hoa. Đừng có tiếc giữ cành hoa lại vì cây không còn rễ tốt để nuôi cây và cành hoa.

Nguyên nhân và khắc phục lan hồ điệp rụng nụ5Nguyên nhân và khắc phục lan hồ điệp rụng nụ6
– Dùng bột quếhay  bột diêm sinh bất cứ thuốc diệt trùng, diệt nấm nào có, rắc lên trên các vết cắt và trên rễ. Sau đó cho vào bao nylon, bịt kín lại rồi treo vào chỗ ấm áp và rợp mát. Ba bốn tuần sau, cây bắt đầu mọc rễ. Khi rễ dài chừng 3-4 cm đem ra trồng với vỏ thông, than củi hay vỏ dừa loại trung bình.Sau đó  đem ngâm vỏ cây tối thiểu 24 giờ trước khi trồng.

Nguyên nhân và khắc phục lan hồ điệp rụng nụ7
– Lấy một chiếc chậu mới bằng nhựa hay đất, miệng rộng khoảng 15 cm dưới đáy lót hột móp (peanut foam) chừng 2-3 cm. Để cây vào giữa chậu, bỏ vỏ cây hay vỏ dừa vào chung quanh, rồi dùng ngón tay ấn chặt quanh miệng chậu cho cây khỏi lung lay. Ngưng tưới nước 2-3 tuần lễ và chỉ phun sương

Share this post