lan hồ điệp

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc Lan hồ điệp

Lan Hồ Điệp có chừng 44 loại nguyên giống, mọc trên dãy Himalaya đến suốt châu Á và sang cả châu Úc. Việt Nam cũng có được chừng 7-8 giống. Lan Hồ điệp là một loại lan thân đơn, ngắn, lá to và cứng, rễ dài. Những cây nguyên giống thường nở hoa vào mùa đông, mùa xuân, các cây lai giống hoa thì nở quanh năm. Nếu nuôi đúng cách lan hồ điệp có thể sống rất lâu. Có cây sống được trên 18 năm sau đó ra hoa ở ngọn rồi mới chết.

lan hồ điệp

vườn lan hồ điệp treo trong các chậu nhỏ

Kinh nghiệm khi trồng lan hồ điệp:

  • Không được để nước đọng trên lá Lan Hồ Điệp qua đêm. Nếu để đọng nước trên lá như vậy lá của nó có thể bị nhiễm bệnh.
  • Cây có thể cho bông trong điều kiện nhiệt độ dưới 65 độ F hay 18 độ C.
  • Hồ Điệp là giống lan cho bông lâu tàn nhất trong điều kiện chăm sóc lý tưởng.
  • Hoa thích sự ẩm ướt.
  • Lan Hồ Điệp ưa được trồng trong chậu sứ hoặc chậu nhựa chặt khít.
  • Hồ Điệp ưa trồng trong giá thể có kích thước trung bình.
  • Hồ Điệp không thích bị khô giữa hai kỳ tưới nước giống như một số loại lan khác. Một số loại lan giữa 2 lần tưới cần có 1 khoảng thời gian khô ráo.
lan hồ điệp

Chậu lan hồ điệp được chăm sóc đúng sẽ rất đẹp

Với Lan Hồ Điệp thì kinh nghiệm của Vườn Lan Hà Nội cho thấy răng: không cần tưới nhiều nước, 1 tuần không tưới nước cây cũng không chết được. Nhưng do Hồ Điệp rất thích ẩm nên rất dễ bị nấm, do đó phải thường xuyên phun thuốc phòng nấm. Mùa khô, nếu gió nhiều, cây rất dễ mất ẩm, nên thường xuyên phải kiểm tra để tưới thêm. Mùa mưa nên tránh không cho nước mưa đọng trên lá, không để mưa trực tiếp tiếp xúc lá làm thối lá. Trồng trong chậu kín, muốn giữ ẩm tốt  thì không nên tưới nhiều làm thối rễ. Trồng thoáng, để rễ mọc phía trên thì tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm.

Về ánh sáng thì Hồ Điệp không cần nhiều sáng, nhiều cây trồng trong nhà gần cửa sổ gắn kiếng, có chút ánh sáng ban ngày vẫn có thể cho bông. Hồ  Điệp có đặc tính khi ra bông, nếu không cắt vòi khi bông tàn, để 1 thời gian vòi đó vẫn cho nhánh ra bông tiếp. Vì vậy, nếu chăm tốt, vòi bự thì nên để vòi sau khi hoa tàn, dưỡng cây 1 thời gian lại cho bông tiếp trên vòi đó. Nhưng cần lưu ý lan nuôi bông thường rất yếu, nếu tham để bông lâu thì cây sẽ đuối, lá không cứng nổi. Người biết chơi thường cắt vòi sau khi hoa tàn, hoặc thấy cây yếu thì cắt vòi sớm hơn. Sau đó dưỡng cây bằng phân 30-10-10 một thời gian cho cây khoẻ lại mới nghĩ tới chuyện kích 6-30-30 để cho vòi khác.

lan hồ điệp

Chậu lan hồ điệp khi chăm sóc trong điều kiện tốt nhất

Hồ Điệp là giống lan có hoa lâu tàn nhất. Khi có bông, nếu không tưới phân, không để nước phun lên bông, không để ngoài nắng thì bông có thể chơi tới 2 tháng. Mãn Thiên Hồng cũng họ hồ điệp là loại có hoa bền nhất.

 

Share this post