Cách chăm sóc mua lan hồ điệp cấy mô

Mua lan hồ điệp cấy mô về ta phải xử lý như sau:

mua lan hồ điệp cấy mô 7

a. Xử lý nấm bệnh trước khi trồng:
– Giá thể là rêu khô (dớn trắng) được xử lý bằng chế phẩm EM, nồng độ 1ml/lít nước ngâm 30 phút, sau đó vắt sạch.

– Trồng cây vào giá thể trong bầu có đường kính 5 cm lưu ý quấn giá thể quanh gốc cây đảm bảo chặt và sau đó đưa cây vào bầu.

– Đặt cây trên khay, loại khay có 4 rãnh, chiều ngang rãnh 5 cm

– Che lưới đen cho cây đảm bảo cường độ ánh sáng 3000 – 4000lux

– Nhiệt độ: 25 – 31°C, ẩm độ không khí 65-85%

mua lan hồ điệp cấy mô 1mua lan hồ điệp cấy mô 4

b. Tiêu chuẩn để ra ngôi: Khi cây hồ điệp cấy mô có đủ thân lá, rễ và  không bị nấm bệnh, trọng lượng khoảng 3 g/cây. Trước khi ra ngôi bằng cách mở nút bình từ 90-120 phút vào buổi sáng trong điều kiện môi trường vườn ươm là tốt nhất.
Trồng cây trên chậu đk 5cm trong 22 – 28 tuần ở nhiệt độ 26-28°C

c. Tưới nước và phân bón: Trong 15 ngày đầu chỉ tưới nước, phun nhẹ trên lá bằng vòi phun tay, giữ ẩm cho giá thể. Sau 15 ngày, bón cho cây con Vitamin B1, nồng độ 50ml/100 lít, định kỳ phun 7 ngày/lần. Sau khi cây được 1 tháng.
– Những ngày không phun, tưới dinh dưỡng phải chú ý giữ ẩm cho cây, thông thường 2-3 ngày tưới 1 lần bằng vòi phun tay.
– Sau 6 tháng thì có thể sang bầu 8,3 cm.

mua lan hồ điệp cấy mô 3mua lan hồ điệp cấy mô 5

Mua lan hồ điệp cấy mô trải qua các giai đoạn

Làm mát phân hóa vòi hoa lan:Giai đoạn làm mát được đưa ra sau giai đoạn nuôi dưỡng cây con và kéo dài trong 6-8 tuần ở nhiệt độ 18-20°C. Vườn trồng lan được thiết kế với các thiết bị làm mát lớn để đạt được điều kiện nhiệt độ như mong muốn ngay cả trong giai đoạn mùa hè.
– Giai đoạn nuôi dưỡng hoa:Sau giai đoạn làm mát, các chậu lan hồ điệp đi vào giai đoạn nuôi dưỡng hoa. Giai đoạn này là giai đoạn cuối cùng và kéo dài 10-14 tuần. Trong giai đoạn này, các chi nhánh phát triển hơn nữa và bắt đầu xuất hiện các nút hoa. Trong giai đoạn này phải có 1 cây bằng nhựa được cắm vào chậu nhầm cố định nhánh hoa.

mua lan hồ điệp cấy mô 7mua lan hồ điệp cấy mô 6
 Phân loại lan hồ điệp sau khi ra hoa:Một khi cây nở hoa, chúng được sắp xếp. Việc này được dựa trên màu sắc, chiều dài, số bông trên 1 cành và số cành hoa.

Share this post