lan hồ điệp bị héo rễ

Lý do khiến lan hồ điệp bị héo rễ ?

Lan hồ điệp bị héo rễ, nguyên nhân là do đâu? Bệnh héo rễ thường gây hại nhiều trên một số giống lan như Phalaenopsis, Dendrobium, Cattleya….Với những giống có bộ rễ to, khỏe, chắc như Vanda… virut  thường gây hại ít hơn. Với những cây lan hồ điệp nhỏ bé, nếu rễ bị hại thì lá sẽ vàng dần, còn nếu nặng có thể bị chết.

lan hồ điệp bị héo rễ

Triệu chứng để phát hiện sớm bệnh Lan hồ điệp bị héo rễ

Những giỏ Hồ điệp vào mùa mưa nhiều nhất là sau một số đợt mưa dài ngày sẽ dẫn đến thường bị héo khô xốp, không còn cứng chắc sau chúng chuyển dần dần sang màu nâu đen rồi mục thối ra, đó là triệu chứng của bệnh héo rễ (Wilt). lan hồ điệp bị héo rễBệnh này là một loại bệnh do nấm Sclerotium rolfsiisacc gây ra.

 

Lan hồ điệp bị héo rễ.Bệnh héo rễ thường gây hại nhiều trên những  giống lan như Phalaenopsis, Dendrobium, Cattleya….Với những giống có bộ rễ to, khỏe, chắc như Vanda  (Vân lan)…chúng thường bị héo rễ  ít hơn. Với những cây lan hồ điệp nhỏ, nếu rễ bị hại thì lá sẽ vàng dần, nặng có thể bị chết.

lan hồ điệp bị héo rễ

Bệnh héo rễ thường bị tấn công ở đoạn rễ gần với gốc, do nơi đây có ẩm độ cao, còn phần rễ nằm xa gốc do không tiếp xúc với đất trồng, thoáng khí, khô ráo nên ít bị bệnh tấn công hơn.

lan hồ điệp bị héo rễ

Để hạn chế tác hại của bệnh lan hồ điệp bị héo rễ chúng ta  có thể áp dụng mộ số biện pháp sau đây:

– Nếu mưa dài ngày liên tục thì dùng nilon che phía trên lan hồ điệp để hạn chế mưa xối xuống chậu.lan hồ điệp bị héo rễ

– Khi  trồng không nên dùng các vật liệu có tính giữ nước nhiều và lâu dài như vỏ dừa khô, cám xơ dừa… nên dùng dớn sợi, than  củi để chất trồng không giữ nước nhiều dễ tạo điều kiện cho bệnh phát sinh, phát triển.

Khi thời tiết  thời đểm có ẩm độ không khí  cao nên giảm bớt lượng nước tưới và cữ tưới trong ngày.lan hồ điệp bị héo rễ

– Không nên treo chậu lan sát nhau  để giàn lan luôn được thông thoáng, đồng thời hạn chế bệnh lây lan.

– Không nên che chắn quá kín để giàn lan luôn được thông thoáng, tạo nhiều ánh sáng tán xạ tốt cho cây lan.

– Không nên dùng phân bón với hàm lượng đạm cao, làm cây xanh mướt, rễ mềm yếu, sức chống đỡ bệnh kém.

– Khi cây đã nhiễm bệnh cần cắt bỏ hết rễ đã bị bệnh, treo cách ly chậu lan bị bệnh, sau đó dùng các loại thuốc như : Benlate 50WP,Vicarben 50 BTN, Topsin -M 50WP,Derosal 50SC để phun xịt. Sau khi phun xịt thuốc nên nên bỏ một vài cữ tưới để thuốc không bị rửa trôi.

lan hồ điệp bị héo rễ

Share this post