chăm sóc hoa lan sau tết

cách chăm sóc hoa lan sau tết giúp cây vẫn phát triển tốt và ra hoa đợt sau

chăm sóc hoa lan sau tết. Sau khi chưng bày hoa lan hồ điệp chơi hết Tết ( Lan hồ điệp có thể nở khoảng 1.5-2 tháng sau khi trưng bày Tết mới tàn), đa phần hoa đã tàn. Nếu bạn không kịp thời xử lý chăm sóc đúng kỹ thuật thì cây hoa lan sẽ  dễ suy yếu khó phục hồi, hoặc cây có thể bị chết. muốn cho cây sống sót và nhanh phục hồi, ta nên dỡ chậu lan ra thành từng cây một để trồng và chăm sóc.

chăm sóc hoa lan sau tết

chăm sóc hoa lan sau tết

 

I. Chăm sóc hoa lan sau tết- Cắt ngồng hoa hồ điệp khi đã tàn 2/3

Để hồ điệp nhanh chóng phục hồi khi Tết đã qua, bạn không nên tham bông. Khi thấy 2/3 số hoa trên các nhánh hoa đã tàn thì cắt các nhánh hoa đi.

chăm sóc hoa lan sau tết

chăm sóc hoa lan sau tết

II. Xử lý các lá hồ điệp bị vàng héo

lan hồ điệp sau Tết thường sẽ bị héo, vàng úa hoặc nhiễm nấm bệnh là do 1 số nguyên nhân:

Do nhiều yếu tố như: trồng chung cây lan vào chậu to hoặc trong lúc vận chuyển hoa trong dịp Tết có thể làm các lá hồ điệp bầm dập dẫn đến vàng hoặc thối lá.

chăm sóc hoa lan sau tết

chăm sóc hoa lan sau tết

Người mua không chăm sóc lan hoặc cách chăm sóc của người chơi hoa trong suốt dịp Tết không đúng.

– Nếu quan sát thấy số lá hồ điệp bị vàng úa chưa quá 1/3 lá thì bạn cố gắng giữ lá đó lại bằng cách dùng dao cạo lam hoặc dao thật sắc, khoét bỏ phần bị lá bị hỏng.

– Đối với các lá bị bệnh nhiều nên cắt bỏ hoàn toàn lá này.

III. Thay chậu & xử lý phần gốc và rễ

chăm sóc hoa lan sau tết

chăm sóc hoa lan sau tết

Công đoạn cuối cùng của việc chăm sóc hoa lan sau tết: Bạn cần làm là bạn cần tháo rời từng cây ra khỏi chậu men và trồng chúng vào chậu mới, cách thực hiện:

– Bước 1: Cắt hết những phần rễ hư, thối, để khô ráo khoảng 2h cho vết cắt khô.

– Bước 2: Chọn một chậu nhỏ bằng đất nung có nhiều lổ, hoặc chậu nhựa có móc treo để trồng từng cây Lan Hồ Điệp vào .

– Bước 3: Chọn giá thể bằng Than vụn. xơ dừa, zớn Trắng ChiLê…

– Bước 4: Trồng cây Lan vào chậu (trồng hồ điệp tốt nhất bạn nên trồng bằng chậu đất nung có lỗ như hình bên dưới) chèn Than, zớn cho thật chặc, đảm bảo cho cây không bị lung lây.

– Bước 5: Sau khi thay chậu bạn nên để chậu lan hồ điệp trong bóng mát và hãy tưới nước sau 3 ngày. Để cây nơi ánh sáng yếu, nơi hiên nhà, dưới tán cây, hoặc che hai lớp lưới sáng 70%, nếu có điều kiện nên che mưa cho những chậu Lan Hồ Điệp.

– Bước 6: Định kỳ tưới nước, tưới phun phân qua lá cho cây, lúc nhỏ dùng phân N-P-K 30-10-10 hoặc 20-20-20 bổ sung thêm B1… Và định kỳ phun thuốc trừ nấm bệnh cho cây theo phương pháp 4 đúng.

Share this post