Tại sao lan hồ điệp không ra hoa được

Lan hồ điệp không ra hoa được.

Cây lan hồ điệp không ra hoa có nhiều nguyên nhân .Tôi xin trình bày rõ ràng để bạn tự tìm hiểu lý do và cho mình một câu trả lời chính xác hơn.Sau đây là nhưng nguyên nhân khiến cho cây không ra hoa:
• Không đủ ánh sáng
• Cây chứa đủ lớn để ra hoa
• Chưa đến mùa ra hoa

lan hồ điệp không ra hoa được7lan hồ điệp không ra hoa được6

Lan hồ điệp không ra hoa được.

1. Không đủ ánh sáng
90% nguyên nhân lan hồ điệp không ra hoa là thiếu ánh sáng hay ánh nắng. Mỗi loại lan cần nhiều ánh nắng hay ít, lâu hay mau. Những loài lan như Vanda, Mokara cần nhiều ánh nắng gần như ở ngoài nắng. Các loài như Cattleya, Dendrobium cần ít nắng hơn Vanda và các loài như Paphiopedilum chẳng hạn cần ở trong bóng rợp.
Thông thường thấy lá xanh đậm là thiếu nắng và lá vàng vọt hay có mầu tím hay cây còi cọc là nhiều nắng, bị cháy lá là quá nhiều nắng. Lá mầu xanh hơi vàng là đủ ánh sáng.Có những loài lan chỉ cần ánh nắng khoảng 4-5 giờ là đủ như Hồ điêp (Phalaenopsis) Lan Hài (Paphiopedilum) nhưng cũng có loài cần phải 8-10 tiếng như Vanda nhưng không quá 12 giờ một ngày. Những cây non cần từ 12-16 giờ mới đủ để tăng trưởng.Ngược lại khi ban đêm đèn sáng quá, cây lan hồ điệp  sẽ lẫn lộn ngày đêm và không ra hoa.

lan hồ điệp không ra hoa được8lan hồ điệp không ra hoa được5

2. Cây chứa đủ lớn để ra hoa
Lan cũng như người phải tới tuổi trưởng thành mới có thể đơm hoa kết trái.
Lan gieo từ hạt: Trung bình những giống lan Hồ điệp mọc ra từ hạt và trồng trong điều kiện tốt nhất cũng phải 2-3 năm mới có hoa. Những giống như Cattleya, Dendrobium Oncidium từ 4-6 năm, riêng giống Dendrobium speciosum và nhiều giống khác phải từ 9-10 năm mới ra hoa.
Lan tách nhánh: Thông thường những cây lan nếu tách nhánh đúng cách, nghĩa là phải đủ tối thiểu 3 củ hay 3 nhánh và  vào đúng mùa và nuôi trồng đúng cách có thể ra hoa ngay trong năm đó. Nếu cây non bị èo uột chậm lớn không đủ trưởng thành, quá nhỏ so với kích thước của cây mẹ không thể ra hoa. Lại có những giống lan không ưa bị quấy nhiễu hay đụng chạm đến như Coelogyne, Dendrobium v.v. do đó nếu thay chậu phải đợi đến năm sau mới có hoa.

lan hồ điệp không ra hoa được2lan hồ điệp không ra hoa được1

3. Chưa đến mùa ra hoa

Tuy cùng một loài nhưng mỗi giống lan nở hoa vào một thời gian khác nhau. Vd  như loài Cymbidium phần lớn nở vào Đông- Xuân, nhưng Cym. ensifolium và môt số khác lại ra hoa vào Hè-Thu.
Lan hồ điệp không ra hoa được.Tuy nhiên cũng có khá nhiều giống lan như Cattleya và Phalaenopsis khi đủ trưởng thành là sẽ ra hoa bất kỳ mùa nào nhất là các cây đã lai giống nhiều lần.

lan hồ điệp không ra hoa được9

Share this post