tên khoa học của hoa lan hồ điệp

Lan hồ điệp (Phalaenopsis amabilis)

Tên khoa học của hoa lan hồ điệp là gì? Lan Hồ Điệp có tên khoa học là Phalaenopsis amabilis. Giống Phalaenopsis gồm 21 loài lan, ưa nóng, xuất hiện ở bán đảo Mã Lai, Indônêxia, Philipin, các tỉnh phía Đông Ấn độ và Châu Úc.

tên khoa học của hoa lan hồ điệp

tên khoa học của hoa lan hồ điệp

Vì sao tên khoa học của hoa lan hồ điệp lại là Phalaenopsis amabilis

Lan Hồ điệp được biết đến vào năm 1750, đầu tiên được ông Rumphius xác định dưới tên là Angraecum album. Đến năm 1753, Linné đổi lại là Epidendrum amabile. Đến năm 1825, Blume, một nhà thực vật Hà Lan đổi lại một lần nữa tên khoa học của hoa lan hồ điệp là Phalaenopsis amabilis Bl., và tên đó được dùng cho đếhiện nay.

tên khoa học của hoa lan hồ điệp

nguồn gốc tên khoa học của hoa lan hồ điệp

Phalaenopsis amabilis là giống gồm các loài có hoa lớn đẹp, cuống ngắn gom lại thành những chùm lỏng lẻo : đơn hay phân nhánh. Lá dài, cánh hoa phẳng, trải rộng. Lá đài thường giống và gần bằng cánh hoa.

tên khoa học của hoa lan hồ điệp

Lan hồ điệp có hoa lớn, cánh hoa như cánh bướm

Rất nhiều loài lan Hồ Điệp lại đã được lai tạo. Người Tây phương cho rằng lan Hồ Điệp là loài thông dụng và dễ trồng nhất cho những người mới bắt đầu chơi lan vì chúng tăng trưởng gọn chắc, dễ ra hoa, mùa hoa dài, nhiều màu, chịu ánh sáng yếu .

Với vẻ đẹp mê đắm lòng người, chúng là phần thưởng cho những người trồng lan kinh nghiệm. Người Việt Nam thì ngược lại, dù là nhà vườn có nhiều năm kinh nghiệm đều quan niệm rằng đây là giống khó trồng nhất trong họ lan.

tên khoa học của hoa lan hồ điệp

Lan hồ điệp với vẻ đẹp mê đắm lòng người

Quê hương của lan Hồ Điệp ở các nước Đông Nam á, rừng Việt Nam không có loài Phalaenopsis amabilis, chỉ có 5 loài tương tự được biết là Phaenopsis mannii, Phalaeopsis gibbosa, Phalaenopsis lobbi, Phalaenopsis fuscata và Phalaenopsis cornu-cervi. Tuy nhiên chúngkhông được trồng phổ biến. Như vậy, điều kiện khí hậu Việt Nam rất thuận lợi cho sự sinh trường và phát triển của lan Hồ Điệp.

tên khoa học của hoa lan hồ điệp

Hồ điệp phổ biến ở các nước ĐÔng Nam Á

Theo chúng tôi ở những nước phương Tây, tất cả các loài lan đều được trồng trong nhà kính, các yếu tố về khí hậu là lý tưởng, điều kiện vệ sinh được thực hiện một cách nghiêm túc, dinh dưỡng gồm những chất vô cơ không chứa những mầm gây bệnh. Trong khi ở Việt Nam, quy trình trồng các loại lan chưa được phổ cập, kiến thức hiểu biết về sinh học chưa sâu, cộng với điều kiện nóng ẩm của xứ nhiệt đới là môi trường phát triển thích hợp của vô số mầm bệnh của nấm và virut, những cơn mưa nặng hạt rơi thẳng xuống lá và đọt non. Phân hữu cơ cũng là ổ bệnh với các bào tử nấm hại đồng thời lại thiếu thốn các loại thuốc trừ rêu.

tên khoa học của hoa lan hồ điệp

lan Hồ điệp

Chúng tôi hy vọng rằng, sau khi tìm hiểu và thử nghiệm; bạn sẽ đồng ý với chúng tôi về ý niệm của người phương Tây : ” Hồ Điệp là loại lan dễ trồng nhất và nếu dinh dưỡng đúng mức khi trưởng thành dường như cây sẽ ra hoa quanh năm” .

tên khoa học của hoa lan hồ điệp

tên khoa học của hoa lan hồ điệp là gì?

Share this post